Phổ quát người vẫn nghĩ lúc mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc
đúng chỉ định sẽ bình phục bệnh, thực tế thuốc chỉ giúp xoá sổ vi khuẩn.
Muốn nhanh phục hồi phải kết hợp có chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh
dưỡng cùng lúc nghỉ ngơi hợp lý.
>>>nam chaga
Người sở hữu hệ miễn
nhiễm kém, tiểu con đường, bệnh bụi phổi, bệnh nhân đang tiêu dùng
thuốc steroids, thuốc chữa tê thấp, xạ trị... tuổi già, nghiện rượu hay
ma túy, suy dinh dưỡng, thiếu săn sóc y tế, sống hay làm việc ở các nơi
đông người, ko thoáng... sẽ dễ bị mắc lao.
Sốt là triệu chứng hay
gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt bất thường
nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều, gầy, sút cân, ra mồ
hôi trộm, chán ăn, mệt mỏi... ho, khạc đờm hoặc ho ra máu. Ho ra máu là
triệu chứng với thể gặp ở 60% những người lao phổi. những triệu chứng
khác là: đau ngực, khó thở, sở hữu tiếng rên khu trú ở một vùng của
phổi…
Nguyên tắc dinh dưỡng
Sức đề kháng và
khả năng miễn nhiễm của người bị bệnh lao thường rất yếu. Hơn nữa,
người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm thu nạp chất dinh dưỡng (kể cả
những vi chất). công đoạn chuyển hóa cũng bị đổi thay theo chiều hướng
tăng hoang phí năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn tới sụt cân và
thiếu dưỡng chất. do đó, cải thiện hiện trạng dinh dưỡng của bệnh nhân
sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân mau chóng phục
hồi.
Đối sở hữu người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy theo
thể trạng. ví như gầy phải ăn phổ biến để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ
thể) trên 18,5. nếu thể trạng thường nhật thì năng lượng nạp vào không
thay đổi. Điều quan yếu trong chế độ dinh dưỡng của bệnh là phải đủ 4
lực lượng thực phẩm: đường, đạm, dầu mỡ vitamin và khoáng chất. không
những thế, cần ưu tiên lượng con đường trong khoảng quả chín để rẻ cho
gan thải độc do tác dụng phụ của thuốc.
các vitamin và khoáng vật nào cần ưu tiên?
Kẽm:
Do cơ chế hoạt động của những dòng thuốc điều trị lao đã gây nên trạng
thái thiếu hụt kẽm ở người bệnh dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch.
Người bệnh nên chọn thực phẩm giàu kẽm như: sò, hến, con hàu, cùi dừa
già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, làm thịt lợn nạc…
Vitamin
A, E, C: Đây là các chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, kiểm
soát an ninh niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ bị nhiễm
khuẩn, chống ôxy hóa nhưng người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. sở hữu
thể uống bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của thầy thuốc hoặc ưu
tiên chọn thực phẩm giàu những vitamin này như: rau tươi sở hữu màu xanh
đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt đựng
đa dạng vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, giết đỏ như giết thịt lợn
nạc, thịt bò, cá biển… đều đựng đa dạng vitamin D.
Sắt: Nguy cơ
thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao làm cho giảm sức đề
kháng, dẫn đến dễ mắc những bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Cần ăn các thực
phẩm giàu sắt như: nấm mèo, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, giết bò,
giết nạc, gan…
Vitamin K, B6: Do người bệnh thu nạp kém, dễ gặp
rối loàn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây chướng ngại
công đoạn đông máu. các vitamin này có phổ quát trong thực phẩm như:
gan, các chiếc rau màu xanh đậm. dùng thuốc điều trị lao thường phải
dùng kéo dài (vài tháng) theo phác đồ chống lao, những thuốc này lại
khiến giảm khả năng tiếp nhận vitamin B6 dễ gây viêm dây tâm thần ngoại
biên, giảm miễn dịch do vậy ngoài uống vitamin B6 dạng dược phẩm bổ
sung, người bệnh nên ăn thực phẩm đựng nhiều vitamin này như: thịt lợn
nạc, giết gà, đậu, đỗ những cái, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc
nguyên hạt…