Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Nghiên cứu mới: Táo bón làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa táo bón và bệnh suy thận. Những phát hiện này được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ (JASN). Nghiên cứu cho rằng, việc chẩn đoán và theo dõi triệu chứng táo bón có thể giúp ích cho việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh lý liên quan đến thận.
Mối liên quan giữa táo bón và bệnh suy thận
Để điều tra mối liên hệ giữa táo bón và bệnh thận, Tiến sĩ Keiichi Sumida và Csaba Kovesdy, Đại học Tennessee, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu thông tin trên hơn 3,5 triệu người là cựu chiến binh Mỹ, với chức năng thận bình thường và được theo dõi từ năm 2004, 2006 đến năm 2013.
Theo kết quả khảo sát, những người bị táo bón sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính cao hơn 13% và 9% khả năng phát triển bệnh suy thận so với những người không bị táo bón. Tỷ lệ mắc bệnh thận còn cao hơn đối với những trường hợp bị táo bón nặng.
Nghiên cứu mới: Táo bón làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận - 1
Táo bón có thể làm tăng nguy cơ suy thận
Tuy nhiên, Tiến sĩ Kovesdy cho biết: “Chúng tôi cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa trong tương lai để xem xét liệu táo bón có góp phần gây suy thận hay không, đặc biệt là những trường hợp bị táo bón nặng”. Ông nói thêm rằng, nếu nghiên cứu chứng minh được táo bón là nguyên nhân gây ra bệnh suy thận, chúng ta cần tránh táo bón để phòng ngừa bệnh thận.
Ngoài ra, một số yếu tố khác góp phần tăng nguy cơ suy thận từng được biết đến như: tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch và cholesterol trong máu cao. Chế độ ăn đạm thấp nhưng nhiều muối cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc suy thận.
Cách ngăn ngừa suy thận: Phòng ngừa táo bón và sử dụng sản phẩm thảo dược
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chúng ta thấy rằng, những người bị táo bón có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc suy thận cao hơn so với những người khác. Vì vậy, ngăn ngừa táo bón là một cách giúp bạn phòng tránh bệnh thận.
Một trong những phương pháp đơn giản để tránh táo bón là ăn nhiều chất xơ, bổ sung thực phẩm chứa lợi khuẩn đường ruột, uống nhiều nước, thay đổi lối sống, hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học có khả năng bảo vệ sức khỏe của thận.
Ngoài ra, hiện nay, tại Việt Nam, nhằm giúp người bệnh không còn lo lắng khi đối mặt với các bệnh về thận, giới chuyên gia cũng không ngừng tìm tòi và bào chế ra những sản phẩm chứa các vị thuốc quý mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là thực phẩm chức năng có thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành, kết hợp với các vị thuốc lợi tiểu, tốt cho thận như đan sâm, hoàng kỳ... Sản phẩm này giúp phòng ngừa, cải thiện chức năng thận; hỗ trợ điều trị, làm chậm tiến trình suy thận, giảm nhu cầu lọc máu ở bệnh nhân suy thận; ngăn ngừa sự phát triển suy thận từ những bệnh nguy cơ như: đái tháo đường, sỏi thận,...