Lựu không chỉ là loại trái cây ăn vặt được yêu thích, nó còn có tác dụng chữa bệnh, làm đẹp rất hiệu quả.
Vị ngọt thơm đặc trưng, giá trị dinh
dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe là những tác dụng nổi bật để quả lựu
càng ngày càng được yêu thích. Lựu chứa hàm lượng nước lớn, nhiều
vitamin C, chất chống oxy hóa, và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng tăng
cường hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, có một số
điều cần lưu ý khi ăn loại trái cây này:
>>>>nam chaga
Bỏ hạt khi ăn
Hạt lựu chín có nhiều giá trị dinh dưỡng
đáng kể, có khả năng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và giúp tẩy giun
hiệu quả. Song loại hạt này rất khó tiêu hóa do đó đã có trường hợp bị
tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Vì thế, khi ăn, tốt nhất là không nên nuốt
hạt lựu, người lớn thì phải nhai kỹ trước khi nuốt.
Ép lấy nước là hình thức có thể tận dụng
được hết dưỡng chất có trong quả lựu, hoặc để tăng hương vị của cốc
nước ép lựu, bạn có thể kết hợp với một số hoa quả khác như: táo, lê,
cherry, xoài,…
Những người nên hạn chế ăn lựu
- Người bị đau dạ dày.
- Người đang gặp các vấn đề về răng miệng, nếu muốn ăn lựu thì cần phải đánh răng ngay sau khi ăn.
- Người đang bị nhiệt, nhất là trẻ nhỏ
Công dụng chữa bệnh và làm đẹp của lựu:
Bảo vệ và phục hồi gan, thận
Nhờ việc chứa lượng nước, vitamin và
khoáng chất lớn nên nước ép lựu được coi là một thức uống giúp thanh lọc
cơ thể do có khả năng ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận, loija
bỏ các độc tố mà cơ thể phải tiếp nhận hàng ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C là một trong những chất rất
cần thiết cho quá trình sống của cơ thể, và nó cũng bj thiếu hụt rất
nhanh, do đó cần phải bổ sung thường xuyên chất này. Lựu và nước ép lựu
là lựa chọn hàng đầu vì hàm lượng rất lớn chất này mà chúng có chứa.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Polyphenol, chất chống oxy hóa, chất xơ
cùng một số hợp chất khác có trong lựu có khả năng giúp cơ thể tổng hợp
cholesterol tốt, giảm thiểu cholesterol xấu và tiêu huỷ các phân tử gốc
tự do trong các mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim hay
thiếu máu cục bộ.