Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Lợi ích bất ngờ của tỏi mọc mầm

Không giống với các loại thực phẩm khác như khoai tây, khoai lang, hành tím hay gừng khi mọc mầm đều phát sinh chất độc, tỏi mọc mầm lại có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe

Bảo vệ tim mạch. Một nghiên cứu mới tại Hàn Quốc cho thấy tỏi mọc mầm chứa chất chống ô xy hóa mạnh hơn tỏi thường rất nhiều lần.
Tỏi rất dễ bị vi khuẩn, vi rút và côn trùng tấn công trong quá trình mọc mầm, nên buộc chúng phải tự sản xuất các chất hóa học gọi chung là phytoalexins để bảo vệ chính mình.
Các chất này rất độc với côn trùng và vi sinh vật, nhưng lại có lợi cho sức khỏe con người. Phytochemicals đẩy mạnh hoạt động của enzym và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám – tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh tắc nghẽn tim, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.
Tăng cường hệ miễn dịch. Với cảm lạnh, ho hoặc nhiễm trùng thì mầm tỏi là phương thuốc tuyệt vời. Đó là bởi vì mầm tỏi cung cấp cho cơ thể chất chống ô xy hóa để bảo vệ các tế bào chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rút gây ra nhiễm trùng, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ngăn ngừa đột quỵ. Do dồi dào chất anjoene – chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, và chất nitrit – giúp làm giãn nở động mạch, nên tỏi mọc mầm có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đột quỵ rất tốt.
Chống ung thư. Một số bằng chứng cho thấy tỏi mọc mầm là khắc tinh của bệnh ung thư. Sở dĩ có điều này là do trong quá trình nảy mầm, tỏi kích thích sản sinh chất phytochemical – có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư ác tính và ức chế hoạt động của các chất gây ung thư trên cơ thể.
Chống lão hóa. Chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, và tỏi là loại gia vị chứa chất ô xy hóa vô cùng dồi dào. Các nhà khoa học cho biết tỏi mọc mầm không chỉ ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn mà còn có khả năng giảm thiểu sự suy thoái của các cơ quan trong cơ thể.
Giải quyết ngộ độc thực phẩm. Trong tỏi mọc mầm có những hoạt chất rất tốt cho việc loại bỏ các triệu chứng như tiêu chảy hay đau bụng khi bị ngộ độc thực phẩm.