Không
giống với các loại thực phẩm khác như khoai tây, khoai lang, hành tím
hay gừng khi mọc mầm đều phát sinh chất độc, tỏi mọc mầm lại có nhiều
tác dụng bảo vệ sức khỏe
Bảo vệ tim mạch. Một nghiên cứu mới tại Hàn Quốc cho thấy tỏi mọc mầm chứa chất chống ô xy hóa mạnh hơn tỏi thường rất nhiều lần.
Tỏi
rất dễ bị vi khuẩn, vi rút và côn trùng tấn công trong quá trình mọc
mầm, nên buộc chúng phải tự sản xuất các chất hóa học gọi chung là
phytoalexins để bảo vệ chính mình.
Các
chất này rất độc với côn trùng và vi sinh vật, nhưng lại có lợi cho sức
khỏe con người. Phytochemicals đẩy mạnh hoạt động của enzym và ngăn
chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám – tác nhân quan trọng
dẫn đến bệnh tắc nghẽn tim, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.
Tăng cường hệ miễn dịch.
Với cảm lạnh, ho hoặc nhiễm trùng thì mầm tỏi là phương thuốc tuyệt
vời. Đó là bởi vì mầm tỏi cung cấp cho cơ thể chất chống ô xy hóa để bảo
vệ các tế bào chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rút gây ra
nhiễm trùng, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ngăn ngừa đột quỵ.
Do dồi dào chất anjoene – chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu
đông, và chất nitrit – giúp làm giãn nở động mạch, nên tỏi mọc mầm có
tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đột quỵ rất tốt.
Chống ung thư.
Một số bằng chứng cho thấy tỏi mọc mầm là khắc tinh của bệnh ung thư.
Sở dĩ có điều này là do trong quá trình nảy mầm, tỏi kích thích sản sinh
chất phytochemical – có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào
ung thư ác tính và ức chế hoạt động của các chất gây ung thư trên cơ
thể.
Chống lão hóa.
Chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự
do trong cơ thể, và tỏi là loại gia vị chứa chất ô xy hóa vô cùng dồi
dào. Các nhà khoa học cho biết tỏi mọc mầm không chỉ ngăn chặn sự xuất
hiện của các nếp nhăn mà còn có khả năng giảm thiểu sự suy thoái của các
cơ quan trong cơ thể.
Giải quyết ngộ độc thực phẩm. Trong
tỏi mọc mầm có những hoạt chất rất tốt cho việc loại bỏ các triệu chứng
như tiêu chảy hay đau bụng khi bị ngộ độc thực phẩm.