Những
thực phẩm cực giàu vitamin D giúp xương phát triển tốt, vitamin D còn
giúp tăng miễn dịch, kháng viêm và tăng chức năng hoạt động của hệ thần
kinh
>>> nam chaga
Dầu gan cá. Dầu
gan cá là một thực phẩm bổ sung phổ biến chứa hàm lượng cao vitamin A
và D. Dầu này cung cấp 10.001 đơn vị IU trong 100 gram, 1.360 IU trong
một muỗng canh. Lưu ý chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải dầu gan cá mỗi ngày, không nên lạm dụng.
Cá.
Các loại cá rất giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi
nấu chín, mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin. Cá đóng hộp
trong dầu sẽ chứa vitamin D nhiều hơn. Cá tra sống thường được sử dụng
làm món sushi. Cá trích Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với
16.28IU trong 100 g. Tiếp theo là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu
cá mòi đóng gói và dầu cá ngừ đóng gói.
Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng.
Ngũ cốc cung cấp lên đến 342 IU trong mỗi 100 g (khoảng 2 ly), thậm chí
nhiều hơn nếu kết hợp với các sản phẩm sữa hoặc sữa đậu nành tăng cường
dinh dưỡng. Nên thận trọng kiểm tra nhãn thực phẩm khi mua, hãy chọn
các sản phẩm ngũ cốc chứa ít hoặc không có đường tinh chế và các loại
dầu hydro hóa một phần.
Sò.Đây
là thực phẩm rất giàu vitamin D, ngoài ra sò là một nguồn cung cấp dồi
dào vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Loại hải sản
này cung cấp 320 IU trong 100 g, 269 IU có trung 6 con sò cỡ trung. Tuy
nhiên sò có hàm lượng cholesterol cao, do đó những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ nên ăn ở mức vừa phải.
Trứng cá (đen và đỏ).
Trứng cá là một thành phần phổ biến trong món sushi. Trứng cá cung cấp
232IU vitamin D trong 100 g hoặc 37,1 IU trong một muỗng cà phê.
Chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành).
Các chế phẩm đậu nành thường được bổ sung cả vitamin D và canxi. Loại
đậu hũ tăng cường có thể cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100 g. Sữa
đậu nành tăng cường cung cấp đến 49IU vitamin D mỗi 100 g, 119 IU mỗi
ly. Hàm lượng vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy hãy kiểm
tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua.
Xúc xích Italia, chả lụa, dăm bông, xúc xích.
Đây là nguồn cung cấp nhiều vitamin B12 và đồng. Xúc xích chứa 62 IU
vitamin D trong 100 g. Chả lụa có 56 IU tronng 100 g, xúc xích heo cung
cấp 44 IU mỗi 100 g. Tuy nhiên các thực phẩm này cũng chứa nhiều
cholesterol và natri, vì vậy nên giới hạn với những người có nguy cơ cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.