Ô nhiễm
môi trường, virut viêm gan B, dùng bia rượu, hút thuốc lá… là những tác
nhân gây ung thư, cần có lối sống lành mạnh để phòng bệnh
>>> nam chaga
Những yếu tố gây bệnh ung thư
Lạm dụng rượu bia. Người Việt đang có thói quen lạm dụng rượu, bia. Điều này không có lợi cho sức khỏe chút nào, nó còn làm tăng nguy cơ gây ung thư. Rượu bia chính là nguyên nhân gây ung thư miệng, họng, thanh quản, vú… Ung thư phổi, dạ dày, xơ gan, ung thư gan… do sử dụng rượu bia quá mức.
Các tác nhân vật lý. Bức xạ ion hóa như tia X, các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học có khả năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào. Tác động của tia phóng xạ gây ung thư phụ thuộc vào tuổi, liều lượng tiếp xúc và cơ quan bị tiếp xúc. Cơ quan nhạy cảm với tia phóng xạ là tuyến giáp và tủy xương.
Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời là tác nhân gây ung thư da. Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ bị ung thư da cao hơn người bình thường.
Thuốc lá. Hút thuốc lá là thói quen cực kỳ có hại, nó chính là thủ phạm của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tụy… Trong khói thuốc có hơn 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt có 43 chất đã được chứng minh gây ung thư như: niken, cadmium, benzopyren…
Lối sống lười vận động. Nên dùy trì lối sống vận động để có sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống các bệnh ung thư. Các chuyên gia cho biết lười vận động thể lực là nguyên nhân gây ra 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột.
Dinh dưỡng độc hại. Chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng và vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc lên men cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng…
Thịt hun khói, cá muối, dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là hai loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergilllus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là afatoxin gây ung thư gan nguyên phát.
Virus, vi khuẩn. Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát. Virus gây u nhú ở người – HPV cũng là nguyên nhân gây đến 70% ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Virut này lây truyền qua đường tình dục.
>>> nam chaga
Những yếu tố gây bệnh ung thư
Lạm dụng rượu bia. Người Việt đang có thói quen lạm dụng rượu, bia. Điều này không có lợi cho sức khỏe chút nào, nó còn làm tăng nguy cơ gây ung thư. Rượu bia chính là nguyên nhân gây ung thư miệng, họng, thanh quản, vú… Ung thư phổi, dạ dày, xơ gan, ung thư gan… do sử dụng rượu bia quá mức.
Các tác nhân vật lý. Bức xạ ion hóa như tia X, các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học có khả năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào. Tác động của tia phóng xạ gây ung thư phụ thuộc vào tuổi, liều lượng tiếp xúc và cơ quan bị tiếp xúc. Cơ quan nhạy cảm với tia phóng xạ là tuyến giáp và tủy xương.
Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời là tác nhân gây ung thư da. Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ bị ung thư da cao hơn người bình thường.
Thuốc lá. Hút thuốc lá là thói quen cực kỳ có hại, nó chính là thủ phạm của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tụy… Trong khói thuốc có hơn 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt có 43 chất đã được chứng minh gây ung thư như: niken, cadmium, benzopyren…
Lối sống lười vận động. Nên dùy trì lối sống vận động để có sức khỏe tốt, hạn chế được bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống các bệnh ung thư. Các chuyên gia cho biết lười vận động thể lực là nguyên nhân gây ra 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột.
Dinh dưỡng độc hại. Chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng và vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc lên men cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng…
Thịt hun khói, cá muối, dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là hai loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergilllus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là afatoxin gây ung thư gan nguyên phát.
Virus, vi khuẩn. Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát. Virus gây u nhú ở người – HPV cũng là nguyên nhân gây đến 70% ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Virut này lây truyền qua đường tình dục.