Bệnh tiểu đường hay còn gọi là
đái tháo đường. Đây là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa đường làm đường
trong máu tăng cao kèm theo rối loạn chuyển hóa lipid, protid và điện
giải. Nói theo khoa học thì khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay
giảm tác động trong cơ thể thì quá trình chuyển hóa cacbohydrat bị rối
loạn dẫn đến mức đường trong máu luôn cao.
Giai đoạn tiền phát, bệnh nhân thường có
biểu hiện là đi tiểu nhiều, thường hay khát nước và đi tiểu đểm. Bản
thân bệnh tiểu đường đã nguy hiểm nhưng nó còn là nguyên nhân chính gây
ra hàng loạt căn bệnh khác, điển hình như suy thận, tai biến mạch máu
não, bệnh tim mạch vành, mù mắt…
Các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường
Khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường
phải đảm bảo đầy đủ lượng chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng. Tuy
nhiên, những chất kể trên phải ở mức hợp lý. Để tránh tăng và giảm máu
một một cách đột ngột sau bữa ăn và hạn chế các rối loạn chuyển hóa
người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ngoài ra, bệnh nhân
cũng nên năng tập thể dục hằng ngày và tránh để tăng cân.
Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng
Tùy vào tuổi, loại lao động, thể trạng
béo hay gầy mà bệnh nhân tiểu đường có những chế độ ăn uống cũng như là
nhu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau
Glucid:
Glucid là chất bột đường. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế glucid trong
khẩu phần ăn do lượng đường trong máu có khả năng tăng vọt sau khi ăn.
Tuy nhiên để đảm bảo cơ thể duy trì cân nặng và đủ năng lượng để sinh
hoạt, làm việc bình thường thì không nên giảm quá nhiều lượng glucid
trong bữa ăn. Nếu đối với người bình thường thì trong khẩu phần ăn lượng
glucid chỉ chiếm khoảng 65% thì người bệnh tiểu đường chỉ chiếm khoảng
50 đến 60% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn.
>>>>nam chaga
Protein:
protein hay còn là chất đạm. Nếu lượng đạm trong khẩu phần ăn của người
bình thường là 15 – 20% thì người bệnh tiểu đường nên có lượng đạm cao
hơn trong khẩu phần ăn (từ 15% đến 20%). Tuy nhiên không nên ăn quá
nhiều đạm sẽ gây hại cho thận. Protein có nhiều trong cá, thịt, trứng,
sữa, đậu, vừng…
Ngoài ra để thoát khỏi bệnh tiểu đường,
các nhà nghiên cứu tin rằng nấm Chaga (Inonotus obliquus ) có thể đẩy
lùi tiểu đường nếu sử dụng đều đặn mỗi ngày. thành phần của nấm Chaga là
tập hợp của nhiều khoáng chất: Ba, Sn, Au, Mo, Zi, Sr, Zn, Cu, Ni, Co,
Fe, Cr, Va, Ti, Ca, K, P, Si, Al… kết hợp với sắc tố đen, chất xơ,
vitamin…
Người Nhật gọi nấm Chaga là “kim cương
của rừng xanh” vì tác dụng tuyệt vời của loại thần dược này. Nấm Chaga
làm người bệnh tăng cường sức đề kháng, lọc máu, ổn định lượng đường
trong cơ thể, giảm lượng glucose trong máu. Không những thế, khi sử dụng
nấm Chaga thời gian dài nấm sẽ có những khả năng phòng bệnh khác như
đau nhức, cúm và ung thư…