Sỏi thận hình thành chủ yếu từ canxi,
phốt-phát hay oxalate. Các khoáng chất này được cơ thể hấp thu từ thức
ăn và bài tiết qua nước tiểu. Nhưng khi nước tiểu quá đặc, nó sẽ bị
lắng đọng, kết tinh và hình thành sỏi thận. Vì vậy, để hạn chế bị sỏi
thận từ nguyên nhân này, bạn nên đảm bảo uống đủ từ 6-8 cốc nước mỗi
ngày để làm loãng nước tiểu, phòng tránh tình trạng sỏi thận.
Hạn chế ăn mặn, mỡ, nhiều đạm
>>>>nam chaga
Thói quen ăn nhiều chất đạm, mỡ, ăn đồ quá mặn cũng là nguy cơ gây sỏi thận. Các loại đồ ăn nhiều đạm, muối sẽ làm giảm độ pH trong nước tiểu, kích thích bài tiết chất cystine và canxi, từ đó gây ra sỏi thận. Không những vậy, những thành phần này góp phần làm giảm bài tiết chất citrat, vốn là chất giúp ngăn chặn quá trình tạo thành sỏi.
Thói quen ăn nhiều chất đạm, mỡ, ăn đồ quá mặn cũng là nguy cơ gây sỏi thận. Các loại đồ ăn nhiều đạm, muối sẽ làm giảm độ pH trong nước tiểu, kích thích bài tiết chất cystine và canxi, từ đó gây ra sỏi thận. Không những vậy, những thành phần này góp phần làm giảm bài tiết chất citrat, vốn là chất giúp ngăn chặn quá trình tạo thành sỏi.
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng làm tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật, làm xuất hiện sỏi thận.
Ngoài ra, bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ các chất đạm động vật vì những thực phẩm này chứa nhiều purin, góp phần hình thành sỏi thận.
Bỏ thói quen uống soda, nước ngọt
Theo thống kê, những người uống ít nhất 1 cốc nước ngọt mỗi ngày có
nguy cơ bị sỏi thận cao hơn 23% những người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần.
Nguyên nhân là do fructose có trong nước ngọt làm tăng canxi, axit uric
và oxalate trong cơ thể, hình thành sỏi thận.
Uống trà, cà phê sáng
Những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi sáng giảm 26% nguy cơ
mắc sỏi thận so với người không uống, theo một nghiên cứu trên tạp chí Clinical
Journal of the American Society of Nephrology của Mỹ. Với những người
uống trà vào buổi sáng cũng giảm được 11% nguy cơ sỏi thận.
Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng
Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng 4 nhóm thức ăn bột, đường, mỡ,
vitamin là một cách hiệu quả phòng tránh sỏi thận. Nên bổ sung nhiều rau
tươi vào thực đơn hàng ngày vì chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hóa nhanh,
tránh ứ đọng trong ruột, giảm sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo
nên sỏi niệu. Bên cạnh đó, chất kiềm trong rau tươi góp phần gia tăng sự
bài tiết chất citrat ngăn chặn tạo sỏi.
Uống nước chanh
Các thành phần của nước tiểu là khoáng sản, chất lỏng và axit bị
mất cân bằng chính là nguyên nhân hình thành sỏi thận. Khi cơ thể ở
trạng thái khỏe mạnh, các chất này có thể được hòa tan bởi các chất lỏng
hoặc chất citrat. Tuy nhiên, khi hàm lượng canxi, oxalat và axit uric
trong nước tiểu quá cao và không thể hòa tan, chúng sẽ kết tinh tạo
thành sỏi ở thận. Uống nước chanh sẽ giúp nâng cao mức citrat trong nước
tiểu, từ đó giúp phòng ngừa sỏi axit uric và sỏi oxalat canxi.
Cắt giảm thực phẩm chứa nhiều oxalate
Ăn nhiều thực phẩm chứa oxalat sẽ làm cơ thể sản sinh một loại axit
có thể dẫn tới hình thành sỏi thận oxalat canxi. Chính vì vậy, bạn nên
hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống chứa nhiều oxalat như soda, trà đá,
sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây... Cắt giảm các loại thực phẩm này với
lượng hợp lý là cách đơn giản phòng tránh bệnh sỏi thận.
Bổ sung lượng canxi vừa đủ
Bạn có biết là cả khi cơ thể thiếu hoặc thừa canxi đều có thể gây
ra sỏi thận? Nếu lượng canxi bạn bổ sung cho cơ thể quá ít sẽ làm tăng
nồng độ oxalate, tăng nguy cơ sỏi thận. Để ngăn chặn tình trạng này, hãy
nhớ bổ sung thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, bạn cũng đừng bổ sung quá nhiều bởi khi cơ thể dư thừa
canxi thì lượng canxi thừa sẽ tích tụ hình thành sỏi thận. Lý tưởng nhất
của người trưởng thành trong tình trạng cơ thể bình thường cần khoảng
1.000 mg canxi mỗi ngày.
Giảm lượng Natri
Chế độ dư thừa natri có thể gây
sỏi thận vì nó làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu. Do đó, bạn nên
giảm lượng natri trong chế độ ăn một cách hợp lý để phòng tránh sỏi
thận. Lý tưởng nhất là cắt giảm tiêu thụ lượng natri hàng ngày xuống chỉ
còn 1500 mg. Mức độ tiêu thụ hợp lý này cũng tốt cho huyết áp và hệ tim
mạch của bạn.
Tránh xa rượu
Uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho thận và gan. Nó dẫn đến tình
trạng mất nước, làm gián đoạn hoạt động bình thường của thận và làm
tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Dương Thùy