Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

Thực phẩm bẩn đe dọa sức khỏe của gan

Chất độc trong thực phẩm khi vào cơ thể sẽ kích hoạt tế bào Kupffer trong gan quá mức, phóng thích các chất gây viêm tấn công tế bào gan, gây ra nhiều bệnh lý gan nguy hiểm
Vậy thực phẩm như thế nào gọi là bẩn? Đây từ để gọi chung cho thực phẩm không hợp vệ sinh, thể chứa vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, ký sinh trùng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, chất tạo nạc, các loại kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, hình dáng độc hại…
Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2015 cho biết thực phẩm “bẩn” chính là nguyên nhân của 200 căn bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy đến ung thư. Ước tính mỗi năm có đến 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người bị cướp đi sự sống vì thực phẩm “bẩn”. Cũng theo WHO, thức ăn và nguồn nước “bẩn” là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan A và E. Hay sử dụng các loại thực phẩm “bẩn” có chứa độc tố Aflatoxin chính là “thủ phạm” gây ung thư gan – một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu thế giới.
thuc pham ban de doa suc khoe gan
Bằng nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thế giới đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào đến gan sẽ gây hại gan theo 2 cách:
Một mặt chúng trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer, khiến tế bào này “nổi loạn” phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan, từ đó dẫn đến suy gan, viêm gan, làm tăng men gan, kích hoạt quá trình xơ hóa gây xơ gan, ung thư ga.
Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan phải làm việc quá sức để khử độc, và quá trình này làm sản sinh liên tục các sản phẩm trung gian độc hại tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, từ đó càng gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.
Trước đây, tế bào Kupffer thường chỉ được biết đến như một đại thực bào nằm trong xoang gan, giữ vai trò xử lý các loại vi khuẩn, hồng cầu chết… tạo phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, những phát hiện mới nói trên về tế bào Kupffer đã lý giải sâu hơn về con đường các độc chất từ thực phẩm “bẩn” cũng như từ môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá, thuốc điều trị… khi vào cơ thể đã hủy hoại gan như thế nào.
Để tự bảo vệ mình trước các nguy cơ của thực phẩm “bẩn”, mỗi người cần chủ động chống độc, bảo vệ lá gan từ sớm chứ không đơn thuần chỉ lo “giải độc cho gan” khi gan đã bị nhiễm độc. Hiện chưa có nghiên cứu chính thức chứng minh khả năng thanh lọc thải độc gan có tác dụng phục hồi các tế bào gan hoạt động hiệu quả.