Hầu như ai cũng vứt bỏ chuối đã chín đen mà không hề biết rằng khi chín muồi, chuối sản sinh một chất chống ung thư cực tốt
Chớ
vội bỏ những trái chuối chín rục, chúng sản sinh chất chống ung thư cực
tốt. Thực tế, mỗi giai đoạn chín của chuối lại có những thay đổi về hàm
lượng dinh dưỡng khác nhau.
Chuối
càng chín càng ngọt, bởi vì một loại enzyme có trong chuối đã chuyển
hóa tinh bột thành đường và giúp dễ dàng tiêu hóa hơn. Theo một số
nghiên cứu của Nhật Bản thì hàm lượng các vitamin và khoáng chất bị giảm
đi khi chuối chín, vì thế bạn cần bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế quá
trình “lão hóa” của chuối.
Tuy
nhiên, mỗi mức độ chín của chuối lại có những ưu nhược điểm riêng mà
những người có các bệnh liên quan đến tiểu đường, béo phì, hệ tiêu hóa,…
cần lựa chọn độ chín phù hợp.
Tron chuối chưa chín có lượng tinh bột cao hơn và lượng đường thấp so với chuối chín rục. Thêm vào đó, có rất nhiều lợi khuẩn probiotic được sản sinh ra giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột.
Do hàm lượng tinh bột cao nên chuối chưa chín khiến bạn no nhanh hơn nhưng nếu ăn nhiều sẽ có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.
Khi chuối chín bắt đầu xuất hiện những đốm đen trên vỏ, chúng lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) là một chất có thể chống lại tế bào ung thư. Hơn nữa, ăn một quả chuối có đốm đen lại có hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh.
Vì hàm lượng tinh bột được chuyển hóa thành đường, do đó những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc người muốn hạn chế lượng đường vào cơ thể nên hạn chế ăn chuối chín rục.
Tron chuối chưa chín có lượng tinh bột cao hơn và lượng đường thấp so với chuối chín rục. Thêm vào đó, có rất nhiều lợi khuẩn probiotic được sản sinh ra giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột.
Do hàm lượng tinh bột cao nên chuối chưa chín khiến bạn no nhanh hơn nhưng nếu ăn nhiều sẽ có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.
Khi chuối chín bắt đầu xuất hiện những đốm đen trên vỏ, chúng lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) là một chất có thể chống lại tế bào ung thư. Hơn nữa, ăn một quả chuối có đốm đen lại có hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh.
Vì hàm lượng tinh bột được chuyển hóa thành đường, do đó những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc người muốn hạn chế lượng đường vào cơ thể nên hạn chế ăn chuối chín rục.
Ngoài
ra, chuối chín có thể bị mất một số chất dinh dưỡng nhưng khả năng
chống oxy hóa lại tăng. Tận dụng lợi thế đó, chị em thường dùng mặt
trong của vỏ chuối chín chà xát lên mặt để có một làn da khỏe mạnh.