Ăn rau mầm mang
lại rất nhiều lợi ích, nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây hại cho
người sử dụng, không nên ăn rau mầm sống
Rau mầm chứa nhiều loại
vitamin thiết yếu như vitamin B, C, E, amino axit và chất xơ cần thiết
cho cơ thể với hàm lượng cao. Bên cạnh đó, loại rau này không dùng phân
bón, không thuốc trừ sâu, không chất tăng trưởng, chỉ được tưới
bằng nước sạch nên trong suy nghĩ của nhiều người, rau mầm là rau
sạch.
Chính vì lẽ đó, hiện nay,
rau mầm đã trở thành sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ cho bữa cơm ngon
của gia đình và trẻ nhỏ. Thế nhưng, thời gian gần đây có thông tin rau
mầm có khả năng gây ngộ độc đã khiến người tiêu dùng hoang mang.
Chuyên gia nói gì? Các
loại hạt giống được sử dụng các chất bảo quản để chống sâu, mọt là điều
hết sức bình thường. Thế nhưng, khi gieo hạt, cộng với việc tưới nước
cho rau, hóa chất sẽ bị đào thải chứ không còn tồn động trong cây. Do
đó, việc hóa chất bảo quản gây ngộ độc cho người tiêu dùng là không có.
Khả năng ngộ độc rau mầm vẫn có thể xảy ra, cụ thể là:
- Thứ nhất, do nước tưới không sạch, có chứa vi khuẩn E.Coli, nó có thể gây tiêu chảy nhẹ hoặc một số bệnh về đường tiêu hóa khác.
- Thứ hai là do một số trường hợp sử dụng dung dịch phân đạm hoặc chất kích thích sinh trưởng tưới để cho lớn nhanh và chúng vẫn còn tồn đọng ở thân, lá cây, trong khi bình thường cây sẽ lớn lên nhờ chất dinh dưỡng tích lũy trong hạt.
- Thứ ba, do giá thể không được làm sạch, dễ bị nhiễm nấm. Điều này thường bắt nguồn từ những gia đình tự trồng rau mầm tại nhà.
- Thứ 4, nguyên nhân ngộ độc đến từ việc sử dụng rau mầm không đúng cách.
Nhận thức được những nguyên nhân gây ngộ độc, người tiêu dùng có thể phòng tránh và ngăn chặn những nguy cơ đó.
Để ăn rau mầm không bị ngộ độc, người
tiêu dùng nên lựa chọn rau mầm ở những cơ sở uy tín. Khi lựa chọn rau
mầm, nên tránh những hộp rau khác thường như mập hơn, xanh mượt mà hơn
hoặc có màu sắc lạ…
Ngoài ra, an toàn và tốt nhất là nên mua
hạt giống rau mầm về gieo tại nhà. Khi đó, người tiêu dùng có thể kiểm
soát được nguồn nước tưới, quy trình công nghệ để rau không bị nhiễm
độc.
Với những trường hợp tự gieo rau mầm tại
nhà, nên làm sạch và vệ sinh giá thể sau mỗi lần gieo trồng bằng cách
nhặt rễ cũ, phơi, ủ lại để diệt vi khuẩn. Không nên dùng đi dùng lại giá
thể, dễ khiến nấm mốc độc phát triển. Đồng thời các dụng cụ trồng rau
mầm phải được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn.
Một điều nữa cũng hết sức quan trọng đó
là, dù mua trên thị trường hay trồng tại nhà và có kiểm soát được quy
trình công nghệ thì rau mầm vẫn có chứa vi khuẩn ở môi trường xung
quanh, do đó, không nên ăn sống mà phải rửa thật sạch, kỹ trước khi chế
biến món ăn.