Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư da

Tia cực tím là nguyên nhân gây ung thư da thường gặp nhất, một phát hiện đầy bất ngờ là caffein trong cà phê có thể giúp tránh tác hại của tia cực tím ngừa ung thư da
Một phát hiện vô cùng bất ngờ đó là caffein trong cà phê có thể tiêu diệt những tế bào bị phá hủy bởi tia cực tím nhưng không làm hại tế bào khỏe mạnh.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Y tế của chính phủ Mỹ đã theo dõi 450.000 người trong vòng 10 năm có độ tuổi trung bình là 63 tuổi, tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu không bị u ác tính. Kết thúc nghiên cứu 3.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da.
Sau khi phân tích dữ liệu các nhà khoa học đưa ra kết luận: những người uống càng nhiều cà phê, càng ít nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, người uống 4 tách cà phê một ngày giảm 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư da so với những người không bao giờ uống cà phê.
Họ cho rằng, chất caffein trong cà phê có thể tiêu diệt những tế bào bị phá hủy bởi tia cực tím nhưng không làm hại tế bào khỏe mạnh.
Một thông tin khác có liên quan tới căn bệnh ung thư đó là có thể phát hiện sớm ung thư thông qua hơi thở. Một thiết bị mới của Anh có tên Lucid – dụng cụ chẩn đoán ung thư phổi và ung thư ruột trước khi các triệu chứng phát triển bằng cách kiểm tra hơi thở. Điều này sẽ giúp bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh và điều trị sớm, tăng cơ hội sống sót.
Thiết bị này sử dụng con chíp nano để phân tích hơi thở của bệnh nhân và cho biết những dấu tích hóa học cực nhỏ do bệnh sản sinh ra. Theo tác giả của thiết bị này thì nếu thành công, thiết bị này sẽ được đưa vào phục vụ giải phẫu và có thể bán tại các hiệu thuốc.