Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Những thực phẩm nên hạn chế trong mùa lạnh

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa, mang tây, đậu Hà Lan,…tuy tốt nhưng không phải là lựa chọn khôn ngoan trong mùa lạnh
Những thực phẩm nên hạn chế trong mùa lạnh
Măng tây. Măng tây thường ngon nhất là vào mùa xuân, những mùa khác, thân cây măng mềm nhũn và nhạt hơn. Mùa lạnh măng tây chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, chứa nhiều hóa chất gây hại sức khỏe. Bạn nên thay thế bằng những loại rau củ màu xanh đậm như cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ…
Đào. Đào có hàm lượng sắt, protein, đường, kẽm… rất phong phú. Loại quả này rất ngọt và ngon vào mùa hè, nhưng sẽ hết mùa từ sau tháng 8. Nếu bạn tìm thấy đào được bày bán trong mùa đông, nó không còn tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn đào, bạn có thể thay thế bằng quả táo với hàm lượng dinh dưỡng tương đương.
Đậu Hà Lan. Loại đậu này chỉ ngon nhất vào đầu mùa xuân, vào các thời điểm khác trong năm, đậu Hà Lan tươi ít tinh bột và hương vị kém ngon hơn. Nếu bạn thích ăn thực phẩm này, hãy thu hoạch đậu vào đầu mùa đông và phơi khô để bảo quản cho những mùa sau.
Sữa và các sản phẩm từ sữa. Các sản phẩm như kem, pho mát có thể làm thân nhiệt người sử dụng bị giảm xuống và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt nếu bạn đang bị cảm lạnh, cúm sốt, sữa sẽ làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Gia vị cay. Nhiều nghiên cứu cho thấy các đồ ăn cay nóng có thể giúp thông thoáng xoang, nghẹt mũi, nhưng nó sẽ tàn phá dạ dày của bạn. Đặc biệt, bạn cần tránh ăn nóng, cay nếu đang bị cảm cúm.
Dâu tây. Dây tây vào mùa đông thường nhạt và chua hơn so với mùa hè. Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C bị mất đi trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
Cà chua. Loại quả này tốt nhất vào cuối mùa hè với vị ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, vào mùa đông, cà chua dễ bị bở hoặc mềm nhũn và hương vị kém ngon.