Sữa và các sản phẩm làm từ sữa, mang tây, đậu Hà Lan,…tuy tốt nhưng không phải là lựa chọn khôn ngoan trong mùa lạnh
Những thực phẩm nên hạn chế trong mùa lạnh
Măng tây. Măng
tây thường ngon nhất là vào mùa xuân, những mùa khác, thân cây măng mềm
nhũn và nhạt hơn. Mùa lạnh măng tây chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc,
chứa nhiều hóa chất gây hại sức khỏe. Bạn nên thay thế bằng những loại
rau củ màu xanh đậm như cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ…
Đào. Đào
có hàm lượng sắt, protein, đường, kẽm… rất phong phú. Loại quả này rất
ngọt và ngon vào mùa hè, nhưng sẽ hết mùa từ sau tháng 8. Nếu bạn tìm
thấy đào được bày bán trong mùa đông, nó không còn tốt cho sức khỏe.
Thay vì ăn đào, bạn có thể thay thế bằng quả táo với hàm lượng dinh
dưỡng tương đương.
Đậu Hà Lan.
Loại đậu này chỉ ngon nhất vào đầu mùa xuân, vào các thời điểm khác
trong năm, đậu Hà Lan tươi ít tinh bột và hương vị kém ngon hơn. Nếu bạn
thích ăn thực phẩm này, hãy thu hoạch đậu vào đầu mùa đông và phơi khô
để bảo quản cho những mùa sau.
Sữa và các sản phẩm từ sữa.
Các sản phẩm như kem, pho mát có thể làm thân nhiệt người sử dụng bị
giảm xuống và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt
nếu bạn đang bị cảm lạnh, cúm sốt, sữa sẽ làm tình trạng bệnh tồi tệ
hơn.
Gia vị cay.
Nhiều nghiên cứu cho thấy các đồ ăn cay nóng có thể giúp thông thoáng
xoang, nghẹt mũi, nhưng nó sẽ tàn phá dạ dày của bạn. Đặc biệt, bạn cần
tránh ăn nóng, cay nếu đang bị cảm cúm.
Dâu tây.
Dây tây vào mùa đông thường nhạt và chua hơn so với mùa hè. Các chất
dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C bị mất đi trong quá trình vận chuyển
và lưu trữ.
Cà chua.
Loại quả này tốt nhất vào cuối mùa hè với vị ngon ngọt, nhiều dinh
dưỡng. Tuy nhiên, vào mùa đông, cà chua dễ bị bở hoặc mềm nhũn và hương
vị kém ngon.