Có những thực phẩm khi đi kèm với thuốc
thì nó lại biến thành chất độc hại hoặc làm mất tác dụng của thuốc mặc
dù đó là những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Nước ép bưởi với thuốc chữa bệnh thận: Nước
ép bưởi sẽ làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ các chất có trong thuốc
của cơ thể. Với những người nào đang phải uống thuốc để hạ cholesterol
thì nước ép bưởi sẽ làm tăng khả năng hấp thụ thuốc lên gấp 15 lần và
gây nên tác hại vô cùng nghiêm trọng. Hay với những bạn đang phải dùng
thuốc để trị bệnh liên quan đến thận thì nước bưởi lại làm giảm miễn
dịch của thuốc. Thậm chí, nếu dùng thường xuyên thì nó còn gây hại
nghiêm trọng cho thận.
Thuốc cảm cúm với cà phê: Khi
bạn uống thuốc cảm cúm sổ mũi, viêm họng… thì việc uống thuốc cùng với
cà phê sẽ khiến thần kinh bị kích thích, hồi hộp, run rẩy, toát mồ hôi
thậm chí gây ảo giác nữa. Ngay cả trà xanh là loại đồ uống tốt nhưng nó
vẫn có tác dụng tương tự đó là giảm tác dụng của thuốc lên cơ thể, gây
cảm giác khó chịu và bệnh tật thì ngày càng nặng hơn.
Trái cam, quýt với các thuốc chữa viêm: Là
trái cây có chứa rất nhiều vitamin C, A cùng nhiều khoáng chất rất tốt
cho sự phát triển của cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, da hồng hào,
thậm chí là làm giảm cân nữa. Nhưng khi sử dụng những loại thuốc chữa
viêm dạ dày cùng loại trái cây này thì chúng sẽ làm tình trạng bệnh ngày
càng nặng hơn, gây bỏng rát dạ dày và tăng lượng acid.
>>>nam chaga
Chuối và cam với thuốc lợi tiểu: Khi
sử dụng thuốc lợi tiểu, nhuận tràng lượng nhỏ kali sẽ lưu lại trong
máu. Nếu lúc này lại bổ sung những thực phẩm giàu kali như chuối,
cam…dẫn đến thừa kali nghiêm trọng, dễ dàng dẫn đến những biến chứng về
tim mạch, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Tôm với Vitamin C: Sau
khi uống viên bổ sung vitamin C không nên ăn tôm trong vòng 2 tiếng đồng
hồ. Bởi lượng lớn đồng trong tôm sẽ làm oxy hóa vitamin C, làm cho
những viên bổ sung vitamin C mất tác dụng.
Thức ăn giàu vitamin K với thuốc chữa bệnh về máu: Bạn
nào mắc bệnh máu chứa nhiều tiểu cầu, máu quá đông đặc làm cản trở tình
trạng lưu thông của máu trong cơ thể thì phải tránh xa những loại thực
phẩm này. Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K sẽ làm giảm tác dụng
điều trị của thuốc, càng làm gia tăng tình trạng đông máu và lượng tiểu
cầu trong cơ thể. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên hạn chế chúng từ từ trong
khẩu phần ăn mỗi ngày chứ không nên giảm một cách nhanh chóng để tránh
tình trạng cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng và không thích nghi kịp với
sự thay đổi này.
Rau bina với viên canxi:
Trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi uống viên canxi bổ sung không nên ăn
rau bina. Bởi trong rau bina có chứa hàm lượng lớn oxalat kali, sau khi
vào cơ thể, ion oxalat sẽ kết tủa thành ion canxi, gây cản trở quá
trình hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến cơ thể còi cọc, chậm phát triển.
Thông tin nấm chaga
Nấm chaga là loại nấm tự nhiên có độ
cứng tương đương với một loại cây thân gỗ trưởng thành. Có rất nhiều lợi
ích mang lại từ nấm chaga và khả năng được chú ý nhất đó là khả năng
chống oxy hóa và tăng cưỡng miễn dịch. Chính vì vậy nấm chaga được các
nước phát triển áp dụng để điều trị những bệnh như: bệnh ung thư (nhất
là ung thư xương và ung thư máu), bệnh tiểu đường, những bệnh viêm loét,
bệnh tim mạch và gần đây nấm chaga còn được nghiên cứu áp dụng trong
điều trị HIV AIDS.