Gan nhiễm mỡ là căn bệnh rất dễ mắc phải trong cuộc sống hiện đại nó chính là tiền đề của bệnh ung thư gan và các bệnh tim mạch nguy hiểm nhất là đột quỵ
Những
nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ như là béo phì, những người lười
vận động. Đặc biệt, người hay uống rượu bia, ăn thức ăn kém vệ sinh
ngoài đường phố, thực phẩm chứa nhiều hóa chất gây hại… sẽ rất dễ bị mắc
bệnh gan nhiễm mỡ do gan luôn phải hoạt động quá tải, dẫn đến nhiễm
độc. Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh đái tháo đường hoặc suy dinh
dưỡng do thiếu protein cũng có thể bị gan nhiễm mỡ.
Cũng
như các loại bệnh gan khác, người bị bệnh gan nhiễm mỡ lúc bắt đầu
thường không có triệu chứng đặc thù ngoài những biểu hiện như vàng da,
mệt mỏi, ăn không tiêu, có cảm giác đầy trướng và khó chịu ở vùng thượng
vị. Khi bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển thành bệnh xơ gan, những triệu
chứng rối loạn gan có thể phát triển, khiến người bệnh bị trướng bụng và
phù do sụt giảm lượng protein sản xuất từ gan, xuất hiện nhiều vùng
thâm tím trên cơ thể, có biểu hiện rối loạn tâm thần.
Đối với những người bị
gan nhiễm mỡ, nguy cơ bị đột quỵ có thể cao hơn gấp 3 lần so với những
người có gan khỏe mạnh. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ cũng là tiền đề dẫn đến
ung thư gan nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.
>>>>nam chaga
Phòng ngừa gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ tuy
nhiên bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng một lối sống lành
mạnh, bao gồm chế độ dinh dưỡng cân đối, tầm soát trọng lượng cơ thể,
tránh uống rượu bia quá độ và rèn luyện thể chất thường xuyên.
Ngủ đủ giấc cũng là cách
phòng ngừa gan nhiễm mỡ, ngoài ra cần hạn chế chất phụ gia, chất bảo
quản, chất tạo màu và chất làm ngọt nhân tạo có thể chứa các hóa chất
làm tổn thương gan, vì vậy bạn cần cẩn thận khi chọn mua thực phẩm hàng
ngày.
Đồng thời nên bổ sung
các thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như chất lycopene trong cà
chua, ổi, chất protease từ nhựa quả đu đủ, chất peroxidate từ củ cải và
mướp đắng, chất Beta-caroten trong bột gấc, bột quả lekima, ớt chuông,
quả mơ, chất alicin trong bột tỏi, chất arginine giúp gan giải độc
amoniac dễ dàng trong các loại đậu, bột yến mạch, quả óc chó… giúp làm
sạch gan, kích thích ăn ngon miệng, tăng cường thải độc và phục hồi chức
năng gan
Thông tin nấm chaga
Với đặc tính kháng viêm,
tái tạo tế bào, tăng cường sức khỏe tim, gan… nấm chaga là loại nấm,
một bài thuốc quý giá. Nó được gọi là thảo dược của hành tinh. Thành
phần nấm chaga rất giàu các dưỡng chất tự nhiên được tổng hợp, bởi vậy
nó có thể tồn tại ở môi trường cực kỳ khắc nghiệt, kể cả ở nhiệt độ – 50
độ C, nấm chaga vẫn tồn tại và phát triển bình thường. Ngày ngày, các
nhà sản xuất đã tận dụng loại thảo dược quý hiếm này để sản xuất những
sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, AIDS.