Thứ Sáu, 20 tháng 6, 2014

Gan nhiễm mỡ: Căn bệnh không thể coi thường

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh rất dễ mắc phải trong cuộc sống hiện đại nó chính là tiền đề của bệnh ung thư gan và các bệnh tim mạch  nguy hiểm nhất là đột quỵ

Những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ như là béo phì, những người lười vận động. Đặc biệt, người hay uống rượu bia, ăn thức ăn kém vệ sinh ngoài đường phố, thực phẩm chứa nhiều hóa chất gây hại… sẽ rất dễ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ do gan luôn phải hoạt động quá tải, dẫn đến nhiễm độc. Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh đái tháo đường hoặc suy dinh dưỡng do thiếu protein cũng có thể bị gan nhiễm mỡ.
Cũng như các loại bệnh gan khác, người bị bệnh gan nhiễm mỡ lúc bắt đầu thường không có triệu chứng đặc thù ngoài những biểu hiện như vàng da, mệt mỏi, ăn không tiêu, có cảm giác đầy trướng và khó chịu ở vùng thượng vị.  Khi bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển thành bệnh xơ gan, những triệu chứng rối loạn gan có thể phát triển, khiến người bệnh bị trướng bụng và phù do sụt giảm lượng protein sản xuất từ gan, xuất hiện nhiều vùng thâm tím trên cơ thể, có biểu hiện rối loạn tâm thần.
gan nhiem mo
Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ bị đột quỵ có thể cao hơn gấp 3 lần so với những người có gan khỏe mạnh. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ cũng là tiền đề dẫn đến ung thư gan nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.
Phòng ngừa gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ dinh dưỡng cân đối, tầm soát trọng lượng cơ thể, tránh uống rượu bia quá độ và rèn luyện thể chất thường xuyên.
Ngủ đủ giấc cũng là cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ, ngoài ra cần hạn chế chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu và chất làm ngọt nhân tạo có thể chứa các hóa chất làm tổn thương gan, vì vậy bạn cần cẩn thận khi chọn mua thực phẩm hàng ngày.
Đồng thời nên bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như chất lycopene trong cà chua, ổi, chất protease từ nhựa quả đu đủ, chất peroxidate từ củ cải và mướp đắng, chất Beta-caroten trong bột gấc, bột quả lekima, ớt chuông, quả mơ, chất alicin trong bột tỏi, chất arginine giúp gan giải độc amoniac dễ dàng trong các loại đậu, bột yến mạch, quả óc chó… giúp làm sạch gan, kích thích ăn ngon miệng, tăng cường thải độc và phục hồi chức năng gan
Thông tin nấm chaga
Nam-chaga-chua-ung-thu-tuyen-tuy-32603
Với đặc tính kháng viêm, tái tạo tế bào, tăng cường sức khỏe tim, gan… nấm chaga là loại nấm, một bài thuốc quý giá. Nó được gọi là thảo dược của hành tinh. Thành phần nấm chaga rất giàu các dưỡng chất tự nhiên được tổng hợp, bởi vậy nó có thể tồn tại ở môi trường cực kỳ khắc nghiệt, kể cả ở nhiệt độ – 50 độ C, nấm chaga vẫn tồn tại và phát triển bình thường. Ngày ngày, các nhà sản xuất đã tận dụng loại thảo dược quý hiếm này để sản xuất những sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, AIDS.