Những hóa chất độc hại là một
trong những nguyên nhân gây ung thư, tìm hiểu và nhận dạng chất gây ung
thư thường gặp trong cuộc sống hàng ngày
>>> nam chaga
Chất độc gây ung thư từ đường
Không phải loại đường nào cũng chứa chất
độc gây ung thư. Hiện nay chỉ một loại đường tạo ra chất độc, chất
arcyramide vào cơ thể ngày càng nhiều bởi các loại thức ăn khác nhau,
trong đó chủ yếu là các thực phẩm chiên rán. Sự tạo thành của chất này
được các nhà khoa học lý giải rằng đó là một phần của phản ứng giữa axit
amin và đường khử. Tuy nhiên, chỉ có axit amin asparagine là tiền chất
chủ yếu tạo thành arcylamide.
Ngoài ra, những loại đường khử tham gia
tạo chất độc mạnh mẽ nhất là gluco, fructose và sucrose. Phản ứng này
xảy ra mạnh ở 1200C. Một số thực phẩm chứa nhiều như cà phê pha, ngũ
cốc, khoai tây chiên, thịt bò chiên… Trong đó, khoai tây chiên được xem
có tỷ lệ chứa chất arcylamide cao nhất, còn bánh mỳ, ngũ cốc không quá
lo lắng. Điểm đáng nói chính là việc sự tồn tại các chất dinh dưỡng và
biến đổi các chất này thành các chất khác.
Một số thực phẩm khi chiên nóng bằng
dầu, gluxit bị biến đổi, protein bị biến tính và bị phá huy. Các thực
phẩm chiên ở một phần nào đó tạo ra chất arcylamide, nhưng ở góc độ khác
chúng tạo ra những sự thay đổi của chất hữu cơ có trong thực phẩm đó.
Đặc biệt, hiện chúng ta đang có thói quen làm nước hàng để tạo màu cho
thực phẩm bằng cách đốt cháy đường, mật.
Các nhà khoa học cho rằng một người
trưởng thành hấp thụ acrylamide ở giới hạn cho phép một ngày là
0,5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Giới hạn trên chỉ có tác dụng với bệnh
thần kinh chứ không phải với nguy cơ ung thư.
Một số cách hạn chế chất arcylamide như
cắt nhỏ, ngâm thực phẩm trong dung dịch nước sạch pha muối và nước cốt
chanh từ 30 phút trở lên. Cách này giúp thực phẩm trắng và giảm đáng kể
chất carcinogen acrylamide, là hóa chất có tiềm năng gây ung thư sinh ra
trong thực phẩm đun ở nhiệt độ cao.
Cắt nhỏ giúp bổ sung enzym asparaginase
làm giảm asparagine trong nguyên liệu trước khi sử dụng chiên. Enzym
asparaginase không bị phân hủy và gây độc. Luộc thực phẩm trước khi
chiên giúp thực phẩm giòn, giảm thời gian chiên đồng nghĩa với việc giảm
chất arcylamide do chiên lâu. Chỉ chiên sản phẩm vàng nhẹ…
Thông tin nấm chaga
Giá: 760.000 VND
Nấm chaga là thảo dược quý hiếm với
thành phần dinh dưỡng rất cao có thể tồn tại trong điều kiện vô cùng
khắc nghiệt, có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn ngừa viêm nhiễm, làm
đẹp da và tóc. Nấm chaga còn giúp xây dựng hệ thống miễn dịch rất chắc
chắn từ đó hỗ trợ điều trị bệnh suy giảm miễn dịch AIDS.