Bệnh đái tháo đường hay còn làm gọi là đái tháo đường. Đây là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa đường làm đàng trong máu tăng cao kèm theo rối loạn chuyển hóa lipid , protid và điện giải. Nói theo khoa học thì khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong thân hình thì quá trình chuyển hóa cacbohydrat bị rối loạn dẫn đến mức đàng trong máu luôn cao.
>> nam chaga
giai đoạn tiền phát , bệnh nhân thường thấy biểu lộ là đi vệ sinh nhiều , thường hay khát nước và đi vệ sinh đểm. Bản thân bệnh đái tháo đường đã gian truân nhưng nó còn là căn nguyên chính gây ra hàng loạt căn bệnh khác , điển hình như suy thận , tai biến huyết mạch não , bệnh tim mạch vành , mù mắt…
Các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường
Khẩu phần ăn của người bệnh đái tháo đường phải đảm bảo thập toàn lượng chất đạm , chất béo , vitamin , muối khoáng. Tuy nhiên , những chất kể trên phải ở mức hợp lý. Để tránh tăng và giảm máu một một cách rất bất ngờ sau bữa ăn và giữ lại các rối loạn chuyển hóa người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ngoại giả , bệnh nhân cũng nên năng tập thể dục hằng ngày và tránh để tăng cân.
Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng
Tùy vào tuổi , loại cần lao , thể trạng béo hay gầy mà bệnh nhân đái tháo đường có những chế độ ăn uống cũng như là nhu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau
Glucid: Glucid là chất bột đường. Bệnh nhân đái tháo đường nên giữ lại glucid trong khẩu phần ăn do lượng đàng trong máu có khả năng tăng vọt sau khi ăn. Tuy nhiên để đảm bảo thân hình duy trì cân nặng và đủ năng lượng để sinh hoạt , làm việc thông thường thì không nên giảm quá nhiều lượng glucid trong bữa ăn. Ví như đối với người thông thường thì trong khẩu phần ăn lượng glucid chỉ chiếm khoảng 65% thì người bệnh đái tháo đường chỉ chiếm khoảng 50 đến 60% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn.
Protein: protein hay còn là chất đạm. Ví như lượng đạm trong khẩu phần ăn của người thông thường là 15 – 20% thì người bệnh đái tháo đường nên có lượng đạm cao hơn trong khẩu phần ăn ( từ 15% đến 20% ). Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đạm sẽ cản trở cho thận. Protein có nhiều trong cá , thịt , trứng , sữa , đậu , vừng…
ngoại giả để thoát khỏi bệnh đái tháo đường , các nhà nghiên cứu tin rằng nấm Chaga ( Inonotus obliquus ) có khả năng làm giảm tác động đái tháo đường nếu sử dụng đều đặn mỗi ngày. Thành phần nông dân của nấm Chaga là xếp hàng của nhiều khoáng chất: Ba , Sn , Au , Mo , Zi , Sr , Zn , Cu , Ni , Co , Fe , Cr , Va , Ti , Ca , K , P , Si , Al… kết hợp với sắc tố đen , chất xơ , vitamin…
>> nam chaga
giai đoạn tiền phát , bệnh nhân thường thấy biểu lộ là đi vệ sinh nhiều , thường hay khát nước và đi vệ sinh đểm. Bản thân bệnh đái tháo đường đã gian truân nhưng nó còn là căn nguyên chính gây ra hàng loạt căn bệnh khác , điển hình như suy thận , tai biến huyết mạch não , bệnh tim mạch vành , mù mắt…
Các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường
Khẩu phần ăn của người bệnh đái tháo đường phải đảm bảo thập toàn lượng chất đạm , chất béo , vitamin , muối khoáng. Tuy nhiên , những chất kể trên phải ở mức hợp lý. Để tránh tăng và giảm máu một một cách rất bất ngờ sau bữa ăn và giữ lại các rối loạn chuyển hóa người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ngoại giả , bệnh nhân cũng nên năng tập thể dục hằng ngày và tránh để tăng cân.
Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng
Tùy vào tuổi , loại cần lao , thể trạng béo hay gầy mà bệnh nhân đái tháo đường có những chế độ ăn uống cũng như là nhu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau
Glucid: Glucid là chất bột đường. Bệnh nhân đái tháo đường nên giữ lại glucid trong khẩu phần ăn do lượng đàng trong máu có khả năng tăng vọt sau khi ăn. Tuy nhiên để đảm bảo thân hình duy trì cân nặng và đủ năng lượng để sinh hoạt , làm việc thông thường thì không nên giảm quá nhiều lượng glucid trong bữa ăn. Ví như đối với người thông thường thì trong khẩu phần ăn lượng glucid chỉ chiếm khoảng 65% thì người bệnh đái tháo đường chỉ chiếm khoảng 50 đến 60% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn.
Protein: protein hay còn là chất đạm. Ví như lượng đạm trong khẩu phần ăn của người thông thường là 15 – 20% thì người bệnh đái tháo đường nên có lượng đạm cao hơn trong khẩu phần ăn ( từ 15% đến 20% ). Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đạm sẽ cản trở cho thận. Protein có nhiều trong cá , thịt , trứng , sữa , đậu , vừng…
ngoại giả để thoát khỏi bệnh đái tháo đường , các nhà nghiên cứu tin rằng nấm Chaga ( Inonotus obliquus ) có khả năng làm giảm tác động đái tháo đường nếu sử dụng đều đặn mỗi ngày. Thành phần nông dân của nấm Chaga là xếp hàng của nhiều khoáng chất: Ba , Sn , Au , Mo , Zi , Sr , Zn , Cu , Ni , Co , Fe , Cr , Va , Ti , Ca , K , P , Si , Al… kết hợp với sắc tố đen , chất xơ , vitamin…
Người Nhật gọi nấm Chaga là “kim cương của rừng xanh” vì hiệu quả tót vời của loại thuốc công hiệu lắm này. Nấm Chaga làm người bệnh tăng cường sức để kháng , lọc máu , yên ổn lượng đàng trong thân hình , giảm lượng glucose trong máu. Không những thế , khi sử dụng nấm Chaga thời kì dài nấm sẽ có những khả năng phòng bệnh khác như đau nhức , cúm và ung thư…