Thứ Tư, 13 tháng 5, 2015

Chia sẻ cách nấu ăn cho người bệnh ung thư

Người bệnh ung thư thường có nhu cầu dinh dưỡng cao so với người bình thường, để tránh bị kiệt sức, suy sụp trước sự nguy hiểm của ung thư. Xin chia sẻ cách nấu ăn cho người bệnh ung thư
Cách nấu ăn cho bệnh nhân ung thư
Tăng cường năng lượng trong bữa ăn. Người chế biến nên tăng cường năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng trong các món ăn cho người bệnh bằng cách sử dụng các loại dầu không bão hòa (như dầu olive, dầu hạt cải, dầu cám gạo và bơ thực vật), sữa, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng.
Tuyệt đối không ăn đồ sống. Quá trình hóa trị và xạ trị có thể làm giảm chức năng miễn dịch của bệnh nhân, khiến người bệnh dễ nhiễm nhiều vi khuẩn từ môi trường mà người khỏe mạnh tránh được. Đặc biệt, các bệnh nhân giảm lượng bạch cầu có nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng. Do đó, họ nên tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín hoàn toàn. Người nấu không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của bệnh nhân ung thư.
Tăng thực phẩm dễ nhai và nuốt. Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ thường bị loét miệng và đau họng. Do đó, người nấu nên chọn thực phẩm tráng miệng mềm như bánh pudding, kem, sữa… Bữa ăn chính của người bệnh có thể là những thực phẩm mịn như cháo với thịt băm/cắt nhỏ, súp, mì… Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị.
Sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị. Một số bệnh nhân trải qua quá trình hóa trị, xạ trị có thể nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn dẫn tới dễ nôn ói. Người nhà cũng có thể thêm chanh, lá bạc hà vào một số món ăn tanh để khử mùi khó chịu. Đối với những món ăn không mùi vị, đầu bếp nên thêm các loại thảo mộc, gia vị để tăng hương vị các món ăn, kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Các loại gia vị nên sử dụng là tỏi, tiêu, vỏ chanh, húng quế…
Chọn đồ dùng phi kim loại. Hầu hết người khỏe mạnh bình thường không nhận thấy có sự khác biệt nhưng bệnh nhân ung thư có thể nhạy cảm hơn đối với mùi kim loại vì chúng làm thay đổi vị giác của người bệnh. Vì vậy, người nhà nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa thay thế đồ kim loại.
Ăn bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn.
Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Những bệnh nhân bị loét miệng nên tránh dùng thực phẩm và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, có thể gây tổn thương miệng nhiều hơn.
Với  cách nấu ăn như vậy sẽ hỗ trợ tốt vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
Thông tin bên lề
Nam-chaga
Nấm chaga được ví như một chiếc phao cứu sinh đối với bệnh nhân ung thư, nấm chaga có tính kháng viêm chống ung thư cực mạnh. Hiện tại nấm Chaga đã được ứng dụng trong điều trị ung thư lâm sàng tại một số nước trên thế giới. Trước những đợt hóa trị, xạ trị có thể khiến hệ miễn dịch của người bệnh ung thư bị suy giảm, nấm chaga hỗ trợ xây dựng hề miễn dịch vững chắc, chống suy nhược, chống mệt mỏi, chống tác dụng phụ khi hóa trị xạ trị.