Chất 3-MCPD là chất được phát hiện có trong nước tương, có rất nhiều ý kiến cho rằng 3-MCPD có thể gây ung thư
>>> nam chaga
Theo báo cáo của WHO, có 35% số nạn nhân
thế giới mắc bệnh ung thư liên quan đến yếu tố thực phẩm và cung cách
ăn uống thường ngày. Trong đó, hóa chất có tên viết tắt là 3-MCPD, hay
tên hóa học đầy đủ là 3-monochloropropane -1,2-diol – một hóa chất có
trong nước tương cũng nằm trong nhóm gây ra căn bệnh chết người này.
Khi sản xuất nước tương, phương pháp
thủy phân bằng acid chlorhydric (HCl) trên các loại bánh dầu thực vật
như đậu nành, đậu xanh, hay trong các mô mỡ động vật… cho ra phế phẩm
trên và một số hóa chất tương tự thuộc nhóm chloropropanol.
Đối với phương pháp sản xuất nước
tương qua công nghệ lên men tự nhiên thì sẽ không có chất 3-MCPD. Nhưng
ngay sau khi giai đoạn chế biến xì dầu xong, hàm lượng của các hóa chất
trên có thể tăng lên trong giai đoạn đóng chai, dự trữ, và ngay cả trong
khi nấu nướng, nếu hóa chất không được khử đúng mức ngay từ lúc ban
đầu.
Các nhà khoa học cho biết 3-MCPD được
xếp vào hạng hóa chất có nguy cơ gây ung thư và di truyền (genotoxic
carcinogen). Sự hiện diện của hóa chất trong cơ thể phải được hạn chế
tối đa, và định mức chấp nhận hàng ngày trong cơ thể.
Theo tiêu chuẩn tại châu Âu, hàm lượng cho phép 3-MCPD có trong xì dầu là 0,02 mg/Kg, của Anh quốc 0,2 mg/Kg, Bỉ 0,5 mg/Kg.
Hiện nay, một số nhà sản xuất ở các nước
tiên tiến đang dùng acid phosphoric trong giai đoạn thủy phân, thay thế
acid chlorhydric. Phương pháp này có khả năng loại hẳn sự hiện diện của
3-MCPD.